Inulin

0
1068

Inulin là nhóm các polysaccharides tự nhiên được nhiều loại thực vật tạo ra,[1] trong công nghiệp thường được chiết xuất từ rau diếp xoăn.[2] Các inulins thuộc về một loại chất xơ được gọi là fructan. Inulin được một số thực vật sử dụng như một cách lưu trữ năng lượng và thường được tìm thấy trong rễ hoặc thân rễ. Hầu hết các loài thực vật tổng hợp và lưu trữ inulin không lưu trữ carbohydrate khác như tinh bột. Sử dụng inulin đo chức năng thận là “tiêu chuẩn vàng” để so sánh với các phương tiện khác nhằm ước lượng mức độ thải creatinin.[3]

Inulin là nhóm các polysaccharides tự nhiên được nhiều loại thực vật tạo ra, trong công nghiệp thường được chiết xuất từ rau diếp xoăn. Các inulins thuộc về một loại chất xơ được gọi là fructan. Inulin được một số thực vật sử dụng như một cách lưu trữ năng lượng và thường được tìm thấy trong rễ hoặc thân rễ. Hầu hết các loài thực vật tổng hợp và lưu trữ inulin không lưu trữ carbohydrate khác như tinh bột. Sử dụng inulin đo chức năng thận là “tiêu chuẩn vàng” để so sánh với các phương tiện khác nhằm ước lượng mức độ thải creatinin.

Trong các loại ngũ cốc, inulin thường có mạch ngắn, còn trong các cây họ cúc, inulin thường có mạch dài hơn. Trong dinh dưỡng, chúng được xem là những chất xơ tan trong nước không có giá trị dinh dưỡng, vì trong dạ dày và ruột non của người không có enzym thủy phân chất này. Nó không được hấp thu ở ruột non.Đến ruột già, inulin được vi khuẩn có ích Bifidobacterium ssp và Lactobacillus ssp. Chính vì thế, bổ sung inulin là cung cấp môi trường dinh dưỡng cho những vi khuẩn có lợi phát triển. Inulin được xem là các prebiotic. Tương tự như polysaccharide không tiêu hóa được khác, inulin có tác dụng trên bệnh nhân táo bón.

Inulin

Tìm hiểu chung

Inulin dùng để làm gì?

Inulin là một chất bột tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và thảo mộc, bao gồm lúa mì, hành, chuối, tỏi, atisô và măng tây. Inulin được sử dụng trong y học thường thu được bằng cách ngâm rễ rau diếp trong nước nóng.

Inulin được sử dụng để điều trị:

 • Mỡ trong máu cao, bao gồm cholesterol và triglycerides
 • Giảm cân
 • Táo bón
 • Phụ gia thực phẩm
 • Tăng sự thèm ăn.

Inulin có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của inulin là gì?

Inulin không được tiêu hóa hoặc hấp thụ trong dạ dày. Inulin đi vào ruột, nơi vi khuẩn có thể sử dụng inulin để phát triển. Inulin hỗ trợ sự phát triển của một loại vi khuẩn đặc biệt có liên quan đến việc cải thiện chức năng của ruột và sức khoẻ nói chung. Inulin làm giảm khả năng của cơ thể tạo ra một số chất béo nhất định.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của inulin là gì?

Đối với chất béo trung tính cao, liều thông thường của insulin là 10-14g mỗi ngày.

Để điều trị táo bón ở người cao tuổi: bạn dùng 20-40g/ngày trong 19 ngày.

Liều dùng của inulin có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Inulin có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của inulin là gì?

Inulin có các dạng bào chế:

 • Bột
 • Viên nang

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng inulin?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
 • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của inulin hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
 • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
 • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng inulin với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của inulin như thế nào?

Inulin an toàn khi sử dụng đúng cách.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin việc sử dụng inulin trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tương tác

Inulin có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng inulin.
Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here